Mẫu nhà cấp 4 mái thái đẹp với kinh phí không quá cao, giao động khoảng từ 1,2 tỷ trở xuống 600 – 800 triệu cho căn nhà 100 – 150m2. Có thể tận dụng nhiều nguồn nguyên liệu khác nhau, từ bình thường đến cao cấp. Đáp ứng yêu cầu có khả năng chịu lực tốt và mang lại sự mát mẻ cho căn nhà.

Nhà cấp 4 mái thái là gì?

Khái niệm được sử dụng trong ngành xây dựng, nhà cấp 4 mái thái được định nghĩa như sau. Là những kiểu nhà cấp 4 thấp tầng, chủ yếu là 1 trệt 1 tầng. Có mái ngói được xếp chồng lên nhau và có một độ dốc nhất định. Hầu hết trong thiết kế từ phần mái, cửa chính, cửa sổ, mái che đều thể hiện nét kiến trúc Thái đặc trưng.

Hiện nay, nhà xây dựng theo kiểu mái thái khá phổ biến. Không chỉ có nhà cấp 4 mà còn được ứng dụng khá hiệu quả đối với nhà cấp 1, cấp 2 và nhà cấp 3. Ngoài ra, biệt thự kiểu thái với nhiều chi tiết tỉ mỉ, hoàn mĩ được ưa chuộng thịnh hành.

Mặc dù các chi tiết xây dựng phức tạp khiến giá thành xây dựng bị đội lên cao. Nhưng vì yếu tố thẩm mỹ và sự thích ứng đặc biệt với tất cả các dạng khí hậu khiến cho nhà mái thái luôn chiếm giữ một vị trí rất ưu ái.

Những ưu – nhược điểm cơ bản

a. Ưu điểm của nhà cấp 4 mái thái

 • Thẩm mỹ: kiến trúc nhà mái thái khéo léo tôn lên vẻ đẹp thanh thoát, cao ráo của ngôi nhà. Nhà cấp 4 mái thái kết hợp với tự nhiên, mang lại cảm giác dễ chịu cho người ở và người người nhìn.
 • Công năng của nhà cấp 4 mái thái: Nhà mái thái có tính năng tản nhiệt chống nóng, do có độ dốc vừa phải nên khi có nước mưa rơi xuống nhanh chóng thoát nước tự nhiên, không bị ứ đọng trên mái. Đồng thời, nó cũng bảo vệ ngôi nhà khỏi thấm dột, ngấm nước.
 • Thiết kế có tính thích ứng cao: nhà cấp 4 mái thái thích hợp với mọi miền và mọi nền đất.
 • Đối với những khu vực nhiều mưa, do mái có độ dốc khá cao nên khi nước mưa trút xuống nước sẽ nhanh chóng rơi xuống không bị ứ đọng lại.
 • Đối với khu vực khí hậu nắng nóng thường xuyên thì kiểu nhà mái thái lại có công năng tản nhiệt cao, giúp chống lại sức nóng kinh khủng của những ngày hè.
Mẫu nhà cấp 4 mái thái đẹp

b. Nhược điểm

 • Chi phí xây dựng: cao hơn so với các mẫu nhà cấp 4 đẹp sử dụng dạng mái như mái tôn, mái bằng, mái ngói thường,…
 • Yêu cầu kỹ thuật xây dựng: yêu cầu khá khắt khe về kỹ thuật xây dựng, kỹ thuật hoàn thiện là quan trọng nhất trong kiểu nhà thái này. Phần mái rất cầu kỳ, tuy có độ dốc cao, độ bám rất chắc chắn nên những người xây dựng phải có kỹ thuật và tay nghề cao mới có thể thực hiện được.

Lưu ý khi thi công nhà cấp 4 mái thái

Người Việt Nam xem việc xây nhà vô cùng quan trọng đối với cuộc sống, sức khỏe, đặc biệt là sự nghiệp. Vì vậy, trước khi xây nhà chắc chắn phải cân nhắc về yếu tố phong thủy như: chọn hướng nhà, ngày thi công, màu sắc của căn nhà,…

Khi thi công cần phải chú ý:

 • Xác định vị trí và kích thước: lựa chọn vị trí đất đai bằng phẳng, cách xa các khu vực dễ sạt lở hoặc tốn nhiều chi phí san lấp.
 • Tính toán kích thước xây dựng một ngôi nhà phù hợp nhất. Tránh trường hợp xây quá nhỏ dẫn đến chật hẹp và mất công mở rộng về sau. Không nên xây quá rộng dẫn đến thừa và lãng phí ngân sách.
 • Lựa chọn vật liệu xây dựng: tùy thuộc vào ngân sách cũng như yêu cầu về số tầng, khả năng chịu lực mà sử dụng vật liệu có chất lượng tương ứng. Đây là phần quan trọng quyết định kết cấu và tuổi thọ căn nhà, tuyệt đối không được ham rẻ mà chọn chất lượng kém.
 • Chọn thiết kế đơn giản và sử dụng nội thất đa năng: với các ngôi nhà bị hạn chế về diện tích, mẫu nhà cấp 4 mái thái tiện nghi, đơn giản, nội thất đa năng sẽ tạo nên ko gian rộng rãi cho ngôi nhà.
 • Quan tâm đến yếu tố phong thủy: nơi ngủ, nhà vệ sinh, các góc riêng tư là vùng khí tĩnh, vùng âm, còn những nơi như phòng khách, phòng bếp, phòng vui chơi nhiều ánh sáng là vùng dương khí động. Khi xây dựng nhà ở phải kết hợp hài hòa âm dương, động quá hay tĩnh quá đều mất cân bằng.
 • Lựa chọn thời điểm xây dựng: Hạn chế xây nhà vào mùa mưa, vừa khó khăn trong việc thi công, giám sát mà thời gian xây dựng dễ bị gián đoạn, chất lượng các hạng mục sẽ bị ảnh hưởng.

Lưu ý khi thi công phần mái:

 • Mái thái phải dốc 30 độ, tức là mỗi 1m đo theo chiều ngang, kèo phải nâng lên 0.57m
 • Chiều xuôi mái ngói tối đa là 10m với độ dốc 30 độ
 • Chiều xuôi mái ngói không giới hạn đối với độ dốc mái trên 45 độ đến 60 độ
 • Nên chú ý lợp ngói với khoảng cách vừa đủ, không khít quá mà cũng không được xa quá

Tổng hợp các mẫu thiết kế đẹp nhất hiện nay

a. Nhà cấp 4 mái thái có gác lửng

Mẫu nhà cấp 4 mái thái đẹp
Mẫu nhà cấp 4 mái thái đẹp
Mẫu nhà cấp 4 mái thái đẹp
Mẫu nhà cấp 4 mái thái đẹp

b. Nhà vườn cấp 4 mái thái 3 phòng ngủ, tiện nghi, hiện đại

Mẫu nhà cấp 4 mái thái đẹp
Mẫu nhà cấp 4 mái thái đẹp
Mẫu nhà cấp 4 mái thái đẹp

c. Mẫu nhà cấp 4 mái thái nông thôn giá rẻ

d. Mẫu nhà cấp 4 mái thái lợp tôn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here